มารู้จักกับ โพลิโพรพิลีน ส่วนประกอบสำคัญของแผ่น PP board
 

RMC GROUP
(Ratchada Material Center)

"เราคือ ผู้ผลิต และผู้แทนจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง ที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 50 ปี"

มารู้จักกับ โพลิโพรพิลีน ส่วนประกอบสำคัญของแผ่น PP board


ไม่มีใครไม่รู้จักฟิวเจอร์บอร์ด หรือ PP board เพราะสมัยเรียน ทุกคนล้วนต้องผ่านการทำรายงานหน้าชั้นมาแล้วทั้งนั้น และไม่ว่าจะเป็นรายงานหน้าชั้นวิชาวิทยาศาสตร์ ภาษาอังกฤษ หรือวิชาประวัติศาสตร์ ฯลฯ ซึ่งมีทั้งทำรายงานกลุ่มหรือเดี่ยว แผ่นพลาสติกสีสันแสบตานี้มักจะเป็นส่วนหนึ่งการของนำเสนอรายงานอยู่เสมอๆ แต่นอกจากการเป็นกระดานสำหรับส่งรายงานหน้าชั้นแล้ว แผ่นฟิวเจอร์บอร์ดก็มักจะเป็นหนึ่งของงานประดิษฐ์ต่างๆ มากมาย ซึ่งเราอาจจะเรียกแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดว่าเป็นแผ่นพลาสติกอเนกประสงค์ก็ว่าได้

 

ถึงแม้เราจะใช้งานและคุ้นเคยกับ PP board มามากขนาดไหน แต่มีน้อยคนนักที่รู้ข้อมูลเกี่ยวกับมันว่า พลาสติกที่นำมาใช้ผลิตแผ่น PP board นั้นคือพลาสติกชนิดไหน หรือพลาสติกชนิดดังกล่าวมีคุณสมบัติหรือมีความพิเศษอย่างไร ทำไมถึงใช้พลาสติกชนิดนี้ในการผลิตฟิวเจอร์บอร์ด และในวันนี้ Ratchada Material Center หรือ RMC Group ซึ่งมีประสบการณ์ด้านการจัดจำหน่ายสินค้าและอุปกรณ์ก่อสร้างและอุปกรณ์สร้างสรรค์ต่างๆ มาเป็นเวลายาวนานถึง 50 ปี จะทำให้ท่านผู้อ่านได้รู้จักกับอุปกรณ์ชิ้นนี้มากขึ้น

 

แผ่น pp board ทำมาจากอะไร?

แผ่น PP board ทำมาจากโพลิโพรพิลีน (polypropene) ซึ่งเป็นพลาสติกประเภทเทอร์โมพลาสติก (thermoplastic) ซึ่งเทอร์โมพลาสติกเป็นพลาสสติกประเภทที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้  เนื่องจากเทอร์โมพลาสติกที่เมื่อเจอกับความร้อนจะอ่อนตัว เมื่อเย็นตัวจะแข็งตัว ดังนั้นการนำแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดเป็นอุปกรณ์ที่สามารถช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมได้ เพราะสามารถนำไปหลอมและขึ้นรูปใหม่เป็นผลิตภัณฑ์อื่นได้

 

คุณสมบัติของโพลิโพรพิลีน

โพลิโพรพิลีนเป็นพลาสติกที่มีจุดหลอมเหลวอยู่ที่ 160-170 องศาเซลเซียส เป็นพลาสติกที่สามารถนำมาใช้ทำเป็นภาชนะใส่อาหารได้ เนื่องจากพลาสติกชนิดนี้มีความปลอดภัยสูงมีจุดห ไม่ทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง อีกทั้งเมื่อแข็งตัวจะมีความแข็งแรงคงทนมาก ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวทำให้พลาสติกชนิดนี้เป็นที่นิยมมาใช้ผลิตสินค้าต่างๆ มากมาย

 

แผ่น PP board มีขนาดเท่าไหร่บ้าง?
แน่นอนว่าแผ่น PP board ไม่ได้มีเพียงขนาดเดียว ซึ่งขนาดฟิวเจอร์บอร์ดตามท้องตลาดมีด้วยกัน 4 ขนาด

 

 1. ขนาด 650x1220 มิลลิเมตร หรือ 65x122 เซนติเมตร
  เป็นฟิวเจอร์บอร์ดแผ่นใหญ่ เหมาะกับการนำมาทำพรีเซนเทชันหน้าห้องเรียนหรือพรีเซนเทชันงาน ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ และกล่องใส่ของขนาดกลาง

 

 1. ขนาด 650x810 มิลลิเมตร หรือ 65x81 เซนติเมตร
  เหมาะกับการนำมาทำพรีเซนเทชันหน้าห้องหรือพรีเซนเทชันงาน ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ และกล่องใส่ของขนาดเล็ก

 

 1. ขนาด 650x610 มิลลิเมตร หรือ 65x61 เซนติเมตร
  เหมาะกับการนำมาทำป้ายโฆษณาขนาดกลาง แฟ้มใส่เอกสารและแฟ้มเอกสาร

 

 1. ขนาด 650x490 มิลลิเมตร หรือ 65x49 เซนติเมตร
  เหมาะกับการนำมาทำป้ายโฆษณาขนาดเล็กและงานประดิษฐ์ชิ้นเล็ก

 

แต่นอกจากขนาดฟิวเจอร์บอร์ดแล้ว ฟิวเจอร์บอร์ดยังมีความหนาให้เลือกถึง 4 ความหนาด้วยกัน

 

 1. ขนาดความหนา 2 มิลลิเมตร
  เหมาะกับการนำมาทำงานประดิษฐ์ และงานสร้างสรรค์ตกแต่งต่างๆ

 

 1. ขนาดความหนา 3 มิลลิเมตร
  เหมาะกับการนำมาทำงานประดิษฐ์ และงานสร้างสรรค์ตกแต่งต่างๆ

 

 1. ขนาดความหนา 4 มิลลิเมตร
  เหมาะกับการนำมาทำกล่องใส่ของ แฟ้มเก็บเอกสาร และป้ายโฆษณา

 

 1. ขนาดความหนา 5 มิลลิเมตร
  เหมาะกับการนำมาทำป้ายโฆษณา กล่องใส่ของ และชั้นวางของขนาดเล็ก

 

เท่านี้หลายๆ คนที่เคยมีข้อสงสัยดังกล่าวก็สามารถเลือกหาฟิวเจอร์บอร์ดได้ตามความเหมาะสมแก่การใช้งานและความต้องการอันหลากหลาย ซึ่งทาง Ratchada Material Center หรือ RMC Group ซึ่งมีประสบการณ์ด้านการจัดจำหน่ายสินค้าและอุปกรณ์ก่อสร้างและสร้างสรรค์มาเป็นเวลายาวนานถึง 50 ปี มีฟิวเจอร์บอร์ด ซึ่งเป็นอุปกรณ์สร้างสรรค์อเนกประสงค์ ที่สามารถนำมาใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ทางเรามีสินค้าฟิวเจอร์บอร์ดหลากหลายขนาดและหลายสีสัน ลูกค้าสามารถเลือกสรรมาใช้งานได้ ท่านสามารถสั่งซื้อ ฟิวเจอร์บอร์ด, พีพี บอร์ด, พลาสติกลูกฟูก มีให้เลือกหลายขนาด หากลูกค้าท่านใดมีข้อสงสัยเพิ่มเติมหรือต้องการสั่งซื้อฟิวเจอร์บอร์ดกับเรา สามารถติต่อเราได้เลยที่ 061 980 7350 (ฝ่ายขาย), E-MAIL : info@rmc.co.th, LINE ID : @rmcgroup ทางเรายินดีให้บริการและให้ความช่วยเหลือลูกค้าอย่างเต็มที่


แชร์บทความนี้

แท็กคีย์เวิร์ด