RMC GROUP
(Ratchada Material Center)

"เราคือ ผู้ผลิต และผู้แทนจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง ที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 50 ปี"

ทำไมคนถึงนิยมใช้ ไม้ mdf ทำเฟอร์นิเจอร์มากกว่าไม้จริง


ไม้ mdf สำหรับทำเฟอร์นิเจอร์

ไม้ mdf คืออะไร? ทำไมคนถึงนิยมใช้ ไม้ MDF ทำเฟอร์นิเจอร์มากกว่าไม้จริง

ไม้ MDF เกิดจากการนำพืช เช่น ยูคาลิปตัส หรือยางพารา มาผสมกาวสังเคราะห์และอัดด้วยความร้อนและแรงดันสูง ด้วยเครื่องจักรพิเศษ ทำให้ได้แผ่นไม้เรียบเนียน ในขณะที่ไม้จริง คือ ไม้เนื้อแข็งที่นำมาตัด เลื่อย ให้เป็นแผ่น คงต้องยอมรับว่าไม้จริง เช่น ไม้ประดู่ ไม้แดง ไม้มะค่า ล้วนมีความแข็งแรงและรับน้ำหนักได้มากกว่าไม้ MDF อีกทั้งไม้จริงยังดูหรูหรากว่าอีกด้วย แต่ 80% ของเฟอร์นิเจอร์ที่มีอยู่ในท้องตลาดปัจจุบันนี้ กลับใช้ไม้ MDF เป็นส่วนใหญ่ เป็นเพราะอะไรไปดูกันเลย

1. รอยแตก การที่อุณหภูมิเปลี่ยนแปลงกะทันหัน เนื้อของไม้จริงจะยืดและหดอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดรอยแยกหรือรอยแตกบนเฟอร์นิเจอร์ นอกจากนี้ไม้จริงที่ไม่ได้ทิ้งให้แห้ง อบมาไม่ดี หรือไม่มีการอบให้แห้งดีเสียก่อน อย่างไรเสียก็จะเกิดรอยแยกอยู่ดี เมื่อเกิดรอยแล้ว ต้องนำกลับไปซ่อมด้วยการอัดขี้เถ้าและกาวลงไป หากไม่ซ่อม รอยแยกจะเป็นมากกว่าเดิม ทว่ากว่าจะซ่อมได้ ก็ต้องรอให้ไม้หยุดแตกเสียก่อน ซึ่งไม่มีใครรู้ว่ามันจะแตกไปถึงไหนต่อไหนบ้าง ส่วนไม้ MDF เนื้อไม้ก็มีการยืดและหดตัวเหมือนกัน เพียงแต่ไม่ได้ยืดและหดทั้งแผ่นเหมือนไม้จริง แต่จะยืดและหดในระดับอนุภาคแยกออกจากกันเป็นส่วนๆ ทำให้ไม่เกิดรอยแตกบนเฟอร์นิเจอร์อย่างแน่นอน

2. ทาสีเรียบ ไม้ mdf จะมีเนื้อไม้ที่เรียบมาก สามารถทาสีในเนื้อไม้ได้อย่างสวยงาม ในขณะที่ไม้จริงจะมีรอยในเนื้อไม้ เป็นร่องบ้าง เป็นขีดโปนบ้าง เมื่อทาสีแล้ว จะไม่เรียบเนียนเท่าไม้ MDF

3. แผ่นใหญ่ หากคุณต้องการเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่แบบไร้รอยต่อ ควรเลือกใช้ไม้ MDF เพราะผลิตออกมาจากโรงงานเป็นแผ่นใหญ่ ต่างจากไม้จริงที่ต้องเลื่อยเป็นแผ่นและนำมาต่อกันเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ และเพราะไม้ mdf เป็นไม้แผ่นใหญ่ สามารถเลื่อยและตัดออกมาได้ทุกขนาด ทุกสไตล์ เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์สวยๆ ไม่ว่าจะเป็นฝาบานเลื่อน บานพับ บานเปิด บานยก บานกระทุ้ง ในตู้เดียว ก็สามารถเลื่อยตัดให้ได้ขนาดตามที่ต้องการได้แบบไร้ขีดจำกัด เพิ่มความสวยเก๋ให้กับเฟอร์นิเจอร์ของคุณ

4. ราคาถูกกว่า ไม้ mdf ราคาถูกกว่าไม้จริงมาก เมื่อนำไปทำเฟอร์นิเจอร์แล้วจะได้เฟอร์นิเจอร์ในราคาที่จับต้องได้และอยู่ในงบประมาณของคนส่วนใหญ่

 

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาไม้ MDF เพื่อสร้างงานเฟอร์นิเจอร์ไม้ดีไซน์เก๋ ขนาดใหญ่ไร้รอยต่อ ทาสีเรียบเนียน หมดปัญหารอยแตกรอยแยก คุณกำลังมองหา ไม้ MDF ของ RMC เพราะไม้ของเราเป็น ไม้ MDF ที่เหมาะสำหรับทำเฟอร์นิเจอร์โดยเฉพาะ สนใจติดต่อ Call Center 061-980-7350 ตลอด 24 ชั่วโมง

ไม้ mdf บริษัท รัชดาศูนย์รวมวัสดุ จำกัด


แชร์บทความนี้

แท็กคีย์เวิร์ด