RMC GROUP
(Ratchada Material Center)

"เราคือ ผู้ผลิต และผู้แทนจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง ที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 50 ปี"

ทำความรู้จักกับอลูมิเนียมแผ่น นึกถึงอลูมิเนียมแผ่นต้อง RMC ดียังไงมาดูกัน


ทำความรู้จักกับอลูมิเนียมแผ่น นึกถึงอลูมิเนียมแผ่นต้อง RMC ดียังไงมาดูกัน

ถ้าคุณคิดว่าอลูมิเนียมแผ่นไม่เกี่ยวข้องกับคุณ

คุณคิดผิด! เพราะ 70% ของสิ่งที่อยู่รอบตัวคุณผลิตจากอลูมิเนียมแผ่นทั้งสิ้น ยิ่งถ้าคุณกำลังจะทำงาน ตกแต่งบ้าน อาคาร ไปจนถึงทำอุตสาหกรรมอาหารและยานพาหนะ อลูมิเนียมแผ่น เป็นวัสดุที่คุณจะขาดไม่ได้ ดังนั้นวันนี้ทาง RMC จะพาทุกท่านไปรู้จักกับอลูมิเนียมแผ่นโลหะเศรษฐกิจของโลกกัน

อลูมิเนียมคืออะไร

อลูมิเนียมได้จากการสกัดแร่อลูมิน่าในธรรมชาติ อลูมิเนียมเป็นโลหะที่อ่อนและตัดง่าย มีแรงต้านการดึงต่ำ ทนต่อการกัดกร่อน และผสมกับธาตุอื่นๆ ได้ง่าย เนื่องจากอลูมิเนียมบริสุทธิ์มีความแข็งแรงและความแข็งน้อย อลูมิเนียมที่ใช้อยู่ในท้องตลาดจึงไม่ใช่อลูมิเนียมบริสุทธิ์ แต่เป็นโลหะผสม โดยการนำอลูมิเนียมบริสุทธิ์มาผสมกับธาตุต่างๆ เช่น ทองแดง ซิลิกา แมงกานีส และอื่นๆ

มารู้จักอลูมิเนียมแผ่นกันเถอะ

อลูมิเนียมแผ่น เป็นการนำเอาอลูมิเนียมมารีดด้วยความร้อน หรือความเย็นเพื่อให้ได้อลูมิเนียมแผ่นที่มีความหนาตามต้องการ เนื่องจากอลูมิเนียมเป็นโลหะผสม หลังจากที่นำอลูมิเนียมและธาตุอื่นๆ มาหลอมจนได้แท่งอลูมิเนียมแล้ว ก็จะนำไปรีดร้อนครั้งแรก เรียกว่ารีดหยาบ จากนั้นรีดร้อนครั้งที่สองเรียกว่ารีดละเอียด หลังจากการรีดทั้งสองครั้งจะได้แผ่นอลูมิเนียมที่มีความหนามากกว่า 0.9 มม. ม้วนทับกันเป็นม้วนคอยส์รีดร้อน สิ้นสุดกระบวนการรีดร้อนตรงนี้

ส่วนการรีดเย็นนั้นจะนำคอยส์รีดร้อนที่ได้จากกระบวนการรีดร้อนมาเข้าสู่กระบวนการรีดเย็น จนได้แผ่นอลูมิเนียมที่มีความหนาเพียงแค่ 0.20-0.8 มม. ม้วนรวมกันเป็นม้วนคอยส์ จากนั้นนำมาตัด อบชุบ แต่งผิว ขจัดคราบไขมัน และเคลือบผิวเพื่อให้ทนต่อการสึกกร่อน ได้เป็นแผ่นอลูมิเนียมรีดเย็น

แผ่นอลูมิเนียมรีดร้อนมีความเหนียวและมีคุณสมบัติเชิงกลที่ดีเหมาะกับกระบวนการดึงแบบลึก ส่วนแผ่นอลูมิเนียมรีดเย็นมีความแข็งสูงแต่มีคุณสมบัติเชิงกลไม่ดี จึงเหมาะกับวัสดุแม่พิมพ์

ประโยชน์ของอลูมิเนียมแผ่น

อลูมิเนียมแผ่นเป็นวัสดุที่ใช้กันมากในปัจจุบันจนจัดเป็นวัสดุโลหะที่สำคัญต่อเศรษฐกิจโลกมากเป็นอันดับที่ 2 รองจากเหล็ก ประโยชน์ของอลูมิเนียมแผ่น เช่น

1. ใช้กับยานพาหนะ เช่น ต่อเรือ ต่อตู้ท้ายรถกระบะหรือรถบรรทุก ใช้ผลิตอุปกรณ์โอนถ่ายความร้อน (ระบายความร้อน) ในรถยนต์ อีกทั้งยังใช้เป็นส่วนประกอบของรถไฟและเครื่องบิน

2. ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร เช่น กระป๋องเครื่องดื่ม อาหารกระป๋อง ฝาปิดขวดเครื่องดื่ม

3. ใช้ในครัวเรือน เช่น ใช้ทำหลังคา กล่องรับจดหมาย

4. อื่นๆ เช่น ใช้ทำเคสคอมพิวเตอร์ เครื่องปรับอากาศ แผงกันเสียงรถไฟฟ้า ป้ายโฆษณา ป้ายจราจร

 

RMC เป็นผู้นำเข้าอลูมิเนียมแผ่นรายใหญ่ของประเทศไทย เรามีอลูมิเนียมแผ่นหลายขนาดและหลากหลายความหนาให้เลือกสรร สนใจดูรายละเอียดสินค้า คลิกเลย อลูมิเนียมแผ่น RMC Aluminium Sheet

อลูมิเนียมแผ่น บริษัท รัชดาศูนย์รวมวัสดุ จำกัด


แชร์บทความนี้

แท็กคีย์เวิร์ด